Saturday, 02/12/2023 - 15:35|
Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức hoạt động Giáo dục mầm non

Thị xã Nghĩa Lộ - Kế hoạch triển khai mô hình lớp học yêu thương

Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Nghĩa Lộ triển khai thực hiện mô hình “Lớp học yêu thương"  trong các trường mầm non giai đoạn 2019-2025

     Nhằm tiếp tục đưa chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đi vào chiều sâu. Đồng thời tạo không khí lớp học cởi mở, thân thiện, gần gũi, gắn bó giữa cô và trẻ, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, tự tin, hứng thú mỗi khi đến trường. Năm học 2019-2020 Phòng GD&ĐT đã triển khai thực hiện mô hình "Lớp học yêu thương" trong các trường mầm non giai đoạn 2019-2025.

    Với mô hình này mỗi lớp học, giáo viên cùng trẻ tạo ra từ 3-5 biểu tượng cảm xúc, thể hiện sự thân thiện gắn trước cửa lớp học. Hàng ngày đến trường, trước khi vào lớp, trẻ tự mình lựa chọn biểu tượng cảm xúc để chào, thể hiện sự yêu thương, mong muốn của mình với cô giáo.

    Căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường, Phòng GD&ĐT đã lựa chọn trường mầm non Hoa Sen (xã Nghĩa Lợi), mầm non Hoa Lan (phường Pú Trạng) là 02 đơn vị thực hiện điểm trong năm 2019-2020. Từ năm học 2020-2021 sẽ thực hiện tại tất cả các đơn vị trường mầm non trên địa bàn.

    Hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện mô hình của Phòng GD&ĐT, đến nay 100% các đơn vị trường đã tiến hành thực hiện mô hình, tạo được nhiều sự đồng thuận từ phụ huynh học sinh. Cô giáo Vũ Thị Thanh Hoài - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sữa (là một đơn vị đặt tại địa bàn thuộc vùng đặc biệt khó khăn) cho biết: "Hiện nay có 93,1% trẻ học tại trường là người dân tộc thiểu số, để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, sau khi Phòng GD&ĐT triển khai thực hiện mô hình "Lớp học yêu thương", mặc dù nhà trường không phải đơn vị được chỉ đạo thực hiện điểm, tuy nhiên tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã quyết định triển khai thực hiện mô hình. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên. Tổ chức họp toàn thể hội đồng triển khai thực hiện, chỉ đạo các nhóm lớp đưa ra ý tưởng xây dựng các biểu tượng cảm xúc, thể hiện sự thân thiện, yêu thương giữa cô và trẻ. Đối với lớp lớn các cô đã khuyến khích chính trẻ đưa ra ý muốn, sở thích, nguyện vọng được cô bày tỏ cảm xúc để xây dựng các biểu tượng. Hiện nay các nhóm lớp đang thực hiện hàng ngày vào giờ đón trẻ. Đây là một mô hình hay và mang tính giáo dục cao, trong năm học này và những năm tiếp theo, nhà trường sẽ duy trì thực hiện hiệu quả".

    Ngoài việc triển khai thực hiện mô hình "Lớp học yêu thương", năm học 2019-2020 Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo 100% các trường thành lập các câu lạc bộ Xòe cổ, câu lạc bộ võ thuật Nhất Nam để rèn kỹ năng sống cho trẻ. Tăng cường các hoạt động trải nghiệm, cho trẻ làm quen với hát Quốc ca... Có thể nói, đây là những mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trên địa bàn thị xã./.

Một số hình ảnh về mô hình "Lớp học yêu thương"

 

Hoạt động trải nghiệm của trường mầm non Hoa Sen

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết